วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ข้าวกระเพราไข่ดาว Lobo

กระเพราไข่ดาว

อาหารประจำชาติครับ

เผอิญว่าแถวนี้มันบ้านนอกหาใบกระเพราสดไม่ได้ (เจอใกล้เคียงสุดคือโหระพาในร้านจีน ส่วนร้านไทยก็มีแต่มันเดินไกลมากเลยถอย) เลยลองใช้กระเพรา Lobo ดูว่าเป็นไง เกิดมาก็ไม่เคยทำสูตรนี้

ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมาก
  • ถ้าอยากกินไข่ดาวด้วยก็ทอดไข่ดาวให้เรียบร้อยก่อน น้ำมันที่เหลือจะได้เอาไปผัดต่อได้
  • ตั้งไฟ กระเทียมนำ รอให้ร้อน
  • (สำคัญมาก) เปิดหน้าต่าง เปิดพัดลมดูดอากาศ max ไล่รูมเมท/แฟลตเมตออกไปจากครัว
  • ฉีกซอง Lobo แล้วเทลงไปในกระทะ รวบรวมสติเพราะจังหวะแรกมันจะ "ฟู่" มาก พอหายตกใจก็เอาช้อนกวาดๆ ที่เหลือลงให้หมด
  • เอาหมูสับตามลงไป ใส่น้ำปลากับพริกเพิ่มเล็กน้อยตามชอบ ผมเติมน้ำตาลลงไปนิดนึงพอให้รสกลมกล่อม
ตักราดข้าวสวยร้อนๆ เอาไข่ดาวโปะ เท่านี้เราก็จะมีอาหารประจำชาติไว้เชิดหน้าชูตาฝรั่งได้ (แต่เข้าใจว่ามันคงไม่ซาบซึ้งไปกับเราแถมแอบด่าในใจว่าทำครัวเหม็น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น