วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกันก็เปรียบได้กับครอบครัวที่พ่อชื่อด้วง แม่ชื่อคำ แต่ลูกดันชื่อปีเตอร์ เพราะจริงๆ แล้วข้าวผัดอเมริกันนั้นเป็นอาหารไทยครับ

วิธีทำข้าวผัดอเมริกันนั้นไม่ยาก แต่ออกจะยุ่งเล็กน้อย โดยหลักก็แบ่งออกเป็นสองส่วน

1. ข้าวผัด
หั่นหัวหอม แครอท และเนื้อต่างๆ เช่น หมูยอ แฮม ไส้กรอก เป็นลูกเต๋าเตรียมไว้ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย เจียวหัวหอมหั่นจนสีออกน้ำตาลแล้วใส่เนื้อ พอเนื้อใกล้สุกก็ใส่แครอท ถั่วลันเตา ผัดต่อซักพักจนผักสุกก็ใส่ข้าว ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ปรับรสตามชอบ ถ้าคนไม่เคยทำก็ใส่ซอสมะเขือเทศทีละน้อยก่อนก็ได้

2. เครื่องเคียง
ข้าวผัดอเมริกันเข้ากับเครื่องเคียงประเภทของทอดเป็นอย่างดี ปกติตามร้านอาหารจะใช้ไก่ทอดกับไส้กรอกทอดวางคู่มากับข้าวผัด แต่บางร้านก็เลือกใช้หมูยอทอด ถ้าจะใช้ไก่ทอดก็แนะนำให้ใช้ปีกบนไก่ที่หน้าตาคล้ายน่อง เพราะทอดง่าย สุกเร็ว ทอดให้สุก หนังแค่พอกรอบ ส่วนไส้กรอกก็ผ่าปลายทั้งสองด้านลงทอดแค่เกือบเกรียม ทั้งไก่และไส้กรอกไม่ต้องปรุงอะไรทั้งนั้น โยนใส่กระทะได้เลย แล้วที่สำคัญก็อย่าลืมไข่ดาว ปกติแล้วข้าวผัดอเมริกันจะสวยถ้าราดหน้าด้วยไข่ดาวแบบฝรั่ง แต่ในรูปตัวอย่างเนื่องจากพ่อครัวชอบไข่ดาวกรอบก็เลยทำให้ความงามลดลงนิดหน่อย

ตักข้าวผัดใส่จาน โปะหน้าด้วยไข่ดาว แล้ววางไก่ทอด ไส้กรอก ตกแต่งด้วยผักสลัด มะเขือเทศ แตงกวา แล้วเสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศ อิ่มไปอีกมื้อครับ ^^

4 ความคิดเห็น:

  1. จานนี้ชอบมาก ๆ เลย แต่อยากรู้จัง ร้านนี้อยู่ที่ไหน ดูมีอาหารน่าทานทั้งนั้นเลย

    ตอบลบ
  2. ไม่ใช่ร้านอะไรหรอกครับ ส่วนใหญ่คนเขียน blog นี้จะเป็นนักเรียนอยู่ต่างประเทศซึ่งหาอาหารไทยกินยากหน่อย ถ้ามีก็แพง ก็เลยมาแบ่งปันวิธีทำอาหารต่างๆ ให้กันแค่นั้นเองครับ

    ตอบลบ
  3. ถ้าอย่างนั้น อยากทานอาหารไทยอะไร ที่อยากทานแต่ยังค้นหาวิธีทำไม่พบ ก็บอกละกัน จะค้นหาส่งให้

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ8 เมษายน 2551 เวลา 01:46

    นี่ก็อยู่ต่างประเทศเหมือนกัน ทำไม่เป็น เลยลอง search หาวิธีทำดู ขาดลูกเกต แต่ว่าจะเอาจากไอติม rum raisin แทน LOL

    ตอบลบ