วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ปูผัดพริกไทยดำ

ปูที่ใช้ควรจะเป็นปูม้า (Blue Swimmer) เพราะเปลือกบาง แล้วก็แกะง่ายกว่าปูทะเล (Mud Crab) ปูตัวผู้ดูที่ตะปิ้งใต้ท้องแหลม เนื้อจะแน่น ส่วนปูตัวเมียตะปิ้งมน เนื้อจะไม่แน่นเท่า แต่อาจจะมีไข่ อร่อยไปอีกแบบ

สับกระเทียม ตำพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ล้างปูให้สะอาดแล้วแกะกระดอง หั่นตัวปูออกเป็นสองถึงสี่ส่วนแล้วแต่ขนาด ใช้มีดทุบก้ามให้แตกจะได้กินง่าย

ใส่น้ำมันลงในกระทะนิดหน่อย รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียม เจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วใส่ปูลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย น้ำปลานิดหน่อย และพริกไทยดำ ผัดจนปูสุกและค่อนข้างแห้ง แล้วยกเสริฟ

6 ความคิดเห็น:

  1. รู้สึกว่าอาหารมันจะไฮโซขึ้นเรื่อย ๆ นะเนีย -_-

    ตอบลบ
  2. ก็คนทำมันไฮโซนี่

    ตอบลบ
  3. 555 อยู่เมกากินหรูๆอย่าเค้าไม่ได้เลยมาบ่น

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ12 กันยายน 2551 เวลา 00:05

    ชอบทานปูค่ะ วันนี้ search หาเมนูปูค่ะ เลยเข้ามาเจอ อิอิ แอบก๊อปสูตร แล้วจะไปลองทำน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  5. ลองทำแล้วค่ะ อร่อยมากๆๆๆ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  6. อร่อยมากค่ะสูตรนี้ วันนี้ลองทำดูอิ่มอร่อยจนพุงกาง ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ